Đứng trước vẻ đẹp sức sống của mùa xuân

Trên cái nền của mùa xuân sự sống đang độ dâng trào, đang độ dâng hương toả sắc: ong bướm thì đang độ tuần tháng mật, hoa thì đang sắc thắm trên đồng nội xanh rì, lá thì đang độ non tơ trên cành tơ phơ phất, chim yến anh đang độ giao hoà khúc tình si, ánh sáng mùa xuân đang chói loà rực rỡ chớp hàng mi phân tích bài thơ vội vàng. Tất cả như đang dồn tụ dâng trào sức sống của mùa xuân. Không dừng lại ở việc nêu hình ảnh và gợi sức sống dâng trào hương sắc qua hình ảnh mà ở đoạn thơ này nhà thơ còn sử dụng điệp từ “này đây” đặt trước mỗi hình ảnh, cảnh vật là muốn nhấn mạnh sự sống không chỉ dâng trào mà còn dâng trào đi muôn nơi, dâng trào đến vô cùng vô tận của bài phan tich bai tho voi vang.

Hình ảnh mùa xuân được khắc hoạ qua một loạt hình ảnh gợi hình gợi cảnh và qua cách nhấn mạnh bằng điệp từ, nhà thơ nhằm khái quát hình ảnh sức sống mùa xuân đang độ dâng trào mãnh liệt, đang đem đến cho con người những niềm vui bất tận, điều đó được tác giả khái quát qua hình ảnh mùa xuân là “thần vui” đến với con người.

b. Đứng trước vẻ đẹp sức sống của mùa xuân nhà thơ như giật mình nghĩ đến sự hữu hạn của mùa xuân, của tuổi trẻ, của cuộc đời. Từ đó mà có tâm trạng thản thốt lo âu về sự cuốn đi theo dòng chảy của thời gian. Trước hết là lo âu về sự trôi đi của sự sống, của mùa xuân. Tâm trạng này được tác giả nhấn mạnh qua một loạt hình ảnh: xuân tới, xuân qua, xuân còn non, xuân sẽ già, xuân hết, tôi cũng mất. Mùa xuân cũng đồng nghĩa với tuổi trẻ nên đứng trước cảm giác trôi đi của mùa xuân, nhà thơ cũng giật mình nghĩ đến sự hữu hạn của tuổi trẻ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s